[x] ปิดหน้าต่างนี้
© 2008 www.pbc.ac.th

  

หมวดหมู่ : สาระสุขภาพ-อาหาร/โภชนาการ
เรื่อง : ภาวะไขมันในเลือดสูง

22 ส.ค. 2556 : 10:47


ภาวะไขมันในเลือดสูง เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดตีบตัน เราสามารถควบคุมและป้องกันไม่ให้เกิดโรคนี้ได้ การเริ่มป้องกันหรือรักษาตั้งแต่อายุประมาณ 35-40 ปี จะช่วยลดการเกิดโรคหัวใจและโรคอัมพาตได้อย่างมาก การปฏิบัติตนเพื่อลดปริมาณไขมันโคเลสเตอรอลในเลือด 1. การควบคุมอาหาร อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง ■อาหารที่มีโคเลสเตอรอลสูง เช่น ไข่แดง ปลาหมึก กุ้ง และเครื่องในสัตว์ ■ไขมันจากสัตว์ ได้แก่ มันและหนังสัตว์ ■กะทิ ■อาหารที่ปรุงด้วยน้ำมันและการทอดเจียว ■ขนมหวาน แป้ง ข้าวต่างๆ และเครื่องดื่มประเภทเบียร์จะสะสมเป็นไขมันไตรกลีเซอไรด์ อาหารที่ควรรับประทาน ■เนื้อปลา ■น้ำมันของปลาทะเล ■ผักใบต่างๆ และผลไม้ที่ให้กาก เช่น คะน้า ฝรั่ง ผักกาด ส้ม เม็ดแมงลัก ฯลฯ จะช่วยลดระดับโคเลสเตอรอล เนื่องจากช่วยลดการดูดซึมไขมันสู่ร่างกาย ■ดื่มนมพร่องมันเนยแทนนมสด คำแนะนำสำหรับวิธีปรุงอาหาร ควรปรุงอาหารด้วยวิธีการนึ่ง ต้ม ยำ อบ ในกรณีที่ปรุงอาหารด้วยน้ำมันและการทอดเจียว ควรเลือกใช้น้ำมันพืช เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันข้าวโพด น้ำมันรำข้าว น้ำมันเมล็ดทานตะวัน 2. การออกกำลังกาย การออกกำลังกายช่วยลดปริมาณไขมันในเลือดและเพิ่มระดับ เอ็ช ดี แอล แต่จะต้องเป็นการออกกำลังกายที่สม่ำเสมอ ทำต่อเนื่องครั้งละ 10-30 นาที วันละอย่างน้อย 30 นาที อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง การออกกำลังกายที่ดีที่สุด กิจกรรมการออกกำลังกายที่จะเพิ่มสมรรถภาพของปอดและหัวใจ ได้แก่ การเดิน จ๊อกกิ้ง เต้นรำ ขี่จักรยาน ว่ายน้ำ เต้นแอโรบิค รำมวยจีน รำกระบอง ■ถ้าท่านมีภาวะไขมันโคเลสเตอรอลสูง ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีโคเลสเตอรอลมากกว่า 200 มก./100กรัม ควรรับประทานอาหารที่มีโคเลสเตอรอลไม่เกิน 300 มก./วัน ■สำหรับผู้ที่มีภาวะไขมันปกติ ควรทำการตรวจเลือดและวัดระดับไขมัน อย่างน้อยปีละ 1-2 ครั้ง อาหารในแต่ละชนิด จะมีปริมาณโคเลสเตอรอลแตกต่างกันปริมาณโคเลสเตอรอล (มิลลิกรัม) ต่ออาหาร 100 กรัม กุนเชียง 150 ตับไก่ 685-750 กุ้งเล็ก 125-150 เนื้อวัวเนื้อล้วน 60 กุ้งใหญ่ 250-300 ไตวัว 400 ไข่ขาว 0 กระเพาะวัว 150 ไข่ทั้งฟอง 550 ตับวัว 400 ไข่แดง (เป็ด) 1120 ลูกวัว 140 ไข่แดง (ไก่) 2000 ผ้าขี้ริ้ว 610 ไข่นกกระทา 3640 หัวใจวัว 145 ไข่ปลา 7300 ปลาแซลมอน 86 ครีม 300 ปลาจาระเม็ด 126 นกพิราบ 110 ปลาดุก 60 นมสด 24 ปลาทูน่า 186 เนยแข็ง 90-113 ปลาลิ้นหมา 87 เนยเหลว 250 ปลาไหลทะเล 186 มาการีน 0 ปลาหมึกเล็ก 384 น้ำมันตับปลา 500 ปลาหมึกใหญ่ 1170 เนื้อกระต่าย 60 ปลิงทะเล 0 เนื้อแพะ 60 เป็ด 70-90 เนื้อแกะล้วน 60 ปู 101-164 ตับแกะ 610 แมงกะพรุน 24 กระเพาะแกะ 41 หอยกาบ 180 เนื้อหมูเนื้อแดง 89 หอยแครง 50 เนื้อปนมัน 126 หอยนางรม 230-470 น้ำมันหมู 95 หอยอื่นๆ 150 ตับหมู 400 เบคอน 215 ไตหมู 350 สมองสัตว์ต่างๆ 3160 กระเพาะหมู 150 ไส้กรอก 100 หัวใจหมู 400 แฮม 100 ซี่โครงหมู 110 ไอศกรีม 40 เนื้อไก่เนื้อล้วน 60

เข้าชม : 2977


5 เรื่องล่าสุดใน หมวด สาระสุขภาพ-อาหาร/โภชนาการ

      ภัยร้ายของเครื่องดื่มรสหวาน 22 ส.ค. 2556 : 10:47
      ภาวะไขมันในเลือดสูง 22 ส.ค. 2556 : 10:47
      นมวัว กับ นมถั่วเหลือง 22 ส.ค. 2556 : 10:47
      ผักผลไม้ 5 สี ของดีมีประโยชน์ 22 ส.ค. 2556 : 10:47
      กินยั้งมะเร็งกับนักกำหนดอาหาร 22 ส.ค. 2556 : 10:47




สถิติ | ผู้ดูแลระบบ