[x] ปิดหน้าต่างนี้
© 2008 www.pbc.ac.th

  

หมวดหมู่ : สาระสุขภาพ-อโรคยาโรคติดต่อ
เรื่อง : รู้ทันโรคที่มากับหน้าหนาว

15 ต.ค. 2555 : 09:45    นพ.ศรายุธ อุตตมางคพงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 7 จังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า จากการพยากรณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยาเผยว่าปีนี้จะหนาวเย็น โดยเฉพาะทางตอนเหนือของประเทศอาจจะหนาวกว่าปีที่แล้ว และหนาวไปถึงเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากปรากฏการณ์ลานิญา ส่วนในภาคจะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างบ้านเราจะหนาวเย็นเช่นกัน ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วง เพราะไม่ใช่จะมีแต่ปัญหาจากอุณหภูมิที่ลดต่ำลงเท่านั้น อากาศที่หนาวเย็นยังนำโรคหลายประการติดมาด้วย


   จากข้อมูลของประกาศกรมควบคุมโรค เรื่อง การป้องกันโรคที่เกิดในฤดูหนาว ระบุว่า อากาศที่เปลี่ยนแปลงนั้น หากร่างกายปรับตัวไม่ทันอาจทำให้เกิดโรคต่างๆ ขึ้นได้ โรคที่เกิดในฤดูหนาวมักจะเกิดกับเด็กและผู้สูงอายุเป็นส่วนใหญ่ ได้แก่ โรคหวัด ไข้หวัดใหญ่ ปอดบวม หัดเยอรมัน สุกใสและอุจจาระร่วง นอกจากนี้ยังพบโรคอีสุกอีใส โรคหัด สำหรับโรคไข้หวัดนกนั้น ในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา สามารถควบคุมการระบาดของโรคได้อย่างดี แม้จะมีการย้ายถิ่นฐานที่อยู่อาศัยของนกก็ตาม ส่วนโรคอื่น ๆ อาทิ โรคผิวหนัง ผิวแห้ง ในส่วนนี้ก็อาจจะใช้ครีมทาผิว ทาเพื่อไม่ให้ผิวแห้งเป็นขุยได้


       นพ.ศรายุธ กล่าวอีกว่า สำหรับโรคอุจจาระร่วงในฤดูหนาว ส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัสที่มีชื่อว่า โรต้าไวรัส (Rotavirus) มักจะเกิดขึ้นกับเด็กอายุต่ำกว่า 2 ปี ติดต่อโดยการดื่มน้ำหรือกินอาหารที่มีเชื้อไวรัสปนเปื้อนเข้าไป โดยเด็กจะถ่ายอุจจาระเป็นน้ำหรือถ่ายเหลวบ่อยครั้ง โดยทั่วไปอาการไม่รุนแรง แต่เด็กบางคนอาจขาดน้ำรุนแรง หากมีเด็กในบ้านถ่ายเหลว ควรให้กินอาหารเหลวบ่อย ๆ เช่น น้ำข้าวต้ม น้ำแกงจืด  แต่วิธีการป้องกันโรคอุจจาระร่วงในเด็กเล็ก ควรเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ซึ่งสะอาด ปลอดภัย เด็กมีภูมิต้านทานต่อเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ดี ผู้ที่ดูแลเด็กต้องล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนเตรียมอาหารและหลังเข้าห้อง น้ำ ให้เด็กกินอาหารที่สุกใหม่ ๆ และดื่มน้ำต้มสุก โดยให้เด็กที่ป่วยถ่ายอุจจาระลงในภาชนะที่รองรับมิดชิด แล้วนำไปกำจัดในส้วมที่ถูกสุขลักษณะ เพื่อไม่ให้เชื้อโรคแพร่กระจาย

นพ.ศรายุธ แนะวิธีการป้องกันดูแลรักษาร่างกายให้ห่างจากโรคว่า กรมควบคุมโรคได้ออกคำเตือนภัยแก่ประชาชนในการป้องกันภัยหนาวครั้งนี้ โดยแนะนำ 4 สิ่งควรทำและ 5 สิ่งที่ต้องเลี่ยง คือ สิ่งที่ควรทำ ได้แก่ 1. รักษาความอบอุ่นของร่างกาย เช่น ใส่เครื่องนุ่งห่มให้ความอบอุ่น  2. รับประทานอาหารมีประโยชน์และเพิ่มพลังงาน เช่น แป้ง ไขมัน รวมทั้งน้ำดื่มอุ่น ๆ  3. ออกกำลังการ พอเหมาะสม่ำเสมอ  4. เจ็บป่วย ไม่สบาย รีบพบแพทย์ หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุข     ส่วนสิ่งที่ต้องเลี่ยง ได้แก่ 1. การดื่มสุราเพื่อแก้หนาว  2. การผิงไฟในที่อับอากาศ  3. นอนในที่ลมโกรก โดยไม่มีเครื่องป้องกัน  4. ผู้ปกครองอย่านำเด็กเล็กเข้าใกล้ควันไฟ หรือห่มผ้าคลุมศีรษะจนหมด  5. อย่าคลุกคลีใกล้ชิดกับผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจ

 “นอก จากนี้ ขอเตือนผู้ที่ชอบซื้อเสื้อกันหนาวมือสองมาสวมใส่ ควรระมัดระวังในเรื่องของการติดเชื้อ หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรซักให้สะอาดและตากแดดเพื่อฆ่าเชื้อโรค”

 

 ข้อความสำคัญ “ทำ 4 หลีกเลี่ยง 5”    

 กรมควบคุมโรค รู้ก่อน รู้ทัน ป้องกันได้                         

เข้าชม : 5159


5 เรื่องล่าสุดใน หมวด สาระสุขภาพ-อโรคยาโรคติดต่อ

      6 โรคที่มากับฤดูร้อน 15 ต.ค. 2555 : 09:45
      มะเร็งเต้านม 15 ต.ค. 2555 : 09:45
      ไข้กาฬหลังแอ่น 15 ต.ค. 2555 : 09:45
      รู้ทันโรคที่มากับหน้าหนาว 15 ต.ค. 2555 : 09:45
      โรคไข้สุกใสที่มากับฤดูหนาว 15 ต.ค. 2555 : 09:45
สถิติ | ผู้ดูแลระบบ