[x] ปิดหน้าต่างนี้
© 2007-2015 Vachira Phuket Hospital
header
Drop Down Menu

หากผู้รับบริการไม่ได้รับความสะดวกในการใช้บริการ หรือมีข้อเสนอแนะ สามารถติดต่อได้ที่ ศูนย์รับเรื่องร้องเรียน โทรศัพท์ 076-361234 ต่อ 1412


  

   เว็บบอร์ด >> สอบถามเรื่องทั่วไป (ยกเว้นการปรึกษาปัญหาสุขภาพ หรือการรักษา) >>
5 ประโยชน์ของการส่องกล้องลำไส้ใหญ่ ตรวจก่อน ดีกว่า  VIEW : 115    
โดย DigitalKnowledge

  Newbie
 

UID : No.418
โพสแล้ว : 2
ตอบแล้ว : 0
เพศ : หญิง
ระดับ : 1
Exp : 40%
ออนไลน์ :
เข้าระบบ : 20/08/18 - 14:46

ดูข้อมูลสมาชิก 

 
เมื่อ : พุธ ที่ 22 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2561 เวลา 10:19:53   

โรคภัยไข้เจ็บ เป็นสิ่งที่เราหลีกหนีไม่ได้ แต่เราสามารถป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นหรือรักษาเพื่อไม่ให้มันลุกลามไปมากกว่าเดิมได้ และอีกหนึ่งโรคที่มีอัตราการเสียชีวิตไม่น้อยในแต่ละปีคือ “มะเร็งลำไส้ใหญ่” ที่คนส่วนใหญ่เป็นแล้วไม่รู้ตัว หรือพอมีอาการผิดปกติภายในร่างกายก็มักคิดว่าเดี๋ยวก็หายเอง ไม่จำเป็นต้องไปโรงพยาบาลเพื่อเช็คร่างกาย จนบางครั้งอาการเหล่านั้นอาจจะหายไปหรือบางทีสะสมจนถึงขั้นร้ายแรงได้

การส่องกล้องลำไส้ใหญ่เป็นวิธีในการตรวจร่างกายที่ใครหลายคนกลัว ไม่กล้าไปตรวจ เพราะเนื่องจากคิดว่าการเอากล้องสอดผ่านทวารหนักเจ็บ แต่จริงๆแล้วทางโรงพยาบาลและทีมแพทย์ มีวิธีทำให้เรารู้สึกสบาย และไม่รู้สึกเจ็บแม้แต่นิดเดียว สำหรับใครที่มีอาการถ่ายอุจจาระเป็นเลือด, ท้องผูกเป็นเวลานาน, น้ำหนักลดลง และร่างกายอ่อนเพลียหรือแสบบริเวณท้องอยู่บ่อยครั้ง แนะนำว่าอย่างทิ้งอาการเหล่านี้ไว้นาน รีบมาปรึกษาแพทย์อย่างเร่งด่วน และทำการส่องกล้องลำไส้ใหญ่ เพื่อเช็คอาการที่เกิดว่ามีอะไรรุนแรงหรือไม่ วันนี้เราจะพามาแนะนำ 5 ประโยชน์ของการ “ส่องกล้องลำไส้ใหญ่”

1.) รับรู้สภาพของลำไส้ใหญ่
ในการส่องกล้องเข้าไปในลำไส้ใหญ่ เป็นการตรวจร่างกายภายในอย่างหนึ่งที่มีความละเอียดจนเราสามารถรู้ได้ทันทีว่า ข้างในลำไส้ใหญ่ของเรามีอะไรผิดปกติหรือไม่ จากอาการที่เกิดขึ้นกับเราบ่อยๆ เพื่อหาสาเหตุและทำการรักษาในขั้นตอนต่อไปได้ง่ายยิ่งขึ้น

2.) รู้ทันโรค รักษาทันเวลา
ถึงแม้ว่าเราอาจจะไม่ได้มีอาการอะไรผิดปกติในลำไส้ก็ตาม แต่การส่องกล้องลำไส้ใหญ่นั้น สามารถที่จะคัดกรอง และตรวจหามะเร็งลำไส้ใหญ่ หรืออาการผิดปกติต่างๆภายใน เพราะบางโรคที่เกิดในลำไส้ใหญ่เหมือนกับภัยเงียบที่มาแบบไม่รู้ตัว หากเรารู้ก่อนจะได้รักษาทันเวลา

3.) รักษาระบบทางเดินอาหารที่ผิดปกติ
นอกจากการส่องกล้องลำไส้ใหญ่ที่สามารถตรวจหาก้อนเนื้อหรือมะเร็งได้แล้ว ยังสามารถตรวจเช็คระบบทางเดินอาหารจากอาการท้องผูกและท้องเสีย เพื่อหาสาเหตุที่เกิดขึ้นจากอาการดังกล่าว เพื่อในการรักษาได้อีกด้วย

4.) หาสาเหตุของมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ดี
การส่องกล้องลำไส้ใหญ่ เป็นวิธีที่ดีที่สุดที่ในการตรวจหาสาเหตุต่างๆ ภายในลำไส้ได้อย่างแม่นยำ และใช้เวลาเพียงแค่ 20 - 30 นาที ที่จะช่วยรักษาอาการหรือยับยั้งสิ่งผิดปกติได้อย่างทันที และไม่ทำให้อาการบานปลายไปมากกว่าเดิม

5.) เพื่อสุขภาพที่ดีจากภายใน
ร่างกายที่แข็งแรงจะต้องมาจากภายในที่ดี หากเราตรวจร่างกายอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นภายนอกหรือภายใน จะช่วยให้เรารู้และรับมือกับอาการที่เกิดขึ้นได้อย่างดี โดยไม่ต้องมานั่งกังวลกับอาการที่เกิดขึ้นมา และยังง่ายต่อการรักษาของแพทย์อีกด้วย

ลำไส้ใหญ่ถือเป็นหัวใจหลักสำคัญของร่างกายที่เราต้องรักษาเป็นอย่างดี รวมถึงส่วนต่างๆภายในที่ต้องทำงานเป็นระบบเพื่อให้เราสามารถดำรงชีวิตได้อย่างราบรื่น โดยเฉพาะผู้ที่มีอายุ 50 ปี ขึ้นไป ควรไปส่องกล้องลำไส้ใหญ่ เพื่อตรวจผนังลำไส้ใหญ่ และก้อนเนื้อต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นมาโดยที่ไม่รู้ตัว และอาจเป็นสาเหตุนำไปสู่โรคร้ายที่ตามมาได้ ไม่ใช่เฉพาะผู้สูงอายุที่จะต้องดูแลตัวเองเกี่ยวกับภายใน